Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ quan tâm tới việc thu mua lượng cá tra, ba sa còn dư của Việt Nam
24 | 07 | 2008
Lượng cá tra, ba sa nguyên liệu còn dư của Việt Nam có thể sẽ đến thị trường Mỹ, khi mà thị trường này đang quan tâm tới việc thu mua lượng cá còn lại tại các trại cá của Việt Nam.
Tháng trước, những người nông dân nuôi cá tra, ba sa nước ta gặp phải vấn đề khó khăn nghiêm trọng khi mà các doanh nghiệp không mua cá nữa. Giá cá nguyên liệu người nông dân bán ra thực chất không tăng, nhưng do chi phí chế biến của doanh nghiệp hiện lên quá cao, khiến lợi nhuận thu được rất thấp nên doanh nghiệp không ký nhiều đơn đặt hàng nữa. Điều này khiến cho lượng cá pangasius nguyên liệu còn dư quá lớn và người nông dân chỉ còn biết trông vào những biện pháp hỗ trợ từ chính phủ. Doanh nghiệp cũng được nhà nước hỗ trợ bằng cách được vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhưng với tỉ lệ lãi suất 18% thì đây cũng là một trở ngại lớn đối với doanh nghiệp.
Thời điểm giữa tháng 6 vừa qua, nhiều trại nuôi cá tra, ba sa tại vùng đồng bằng sông Cửu Long rơi vào tình trạng khó khăn do quá dư thừa lượng cá nguyên liệu. Chính vì vậy, người nông dân đang nỗ lực hết sức để tiếp cận được với doanh nghiệp nhằm giải phóng lượng cá nguyên liệu còn dư. Trước tình hình này, giá cả mặt hàng cá tra, ba sa của nước ta đang ngày càng giảm mạnh.
Những nhà chế biến cá tra, ba sa nước ta đã rất miễn cưỡng làm việc với ngân hàng để giải quyết vấn đề và chờ sự trợ giúp từ Chính phủ. Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho doanh nghiệp vay 57 triệu USD để mua cá của nông dân, những người đang bị quá tải tới 170.000 tấn cá tra, ba sa. Tuy nhiên, theo Hiệp hội sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, các nhà chế biến đang gặp trở ngại lớn là tỉ lệ lãi suất của ngân hàng hiện đang ở mức rất cao.
Về phía những người nông dân, họ đổ lỗi cho các nhà chế biến đặt mua với giá thấp hơn giá thị trường. Trong khi đó, giá bột cá và nhiên liệu tăng cao khiến những người nông dân nuôi cá tra, ba sa của Việt Nam lâm vào cảnh khó khăn chồng chất.
Năm 2007, EU là thị trường nhập khẩu mặt hàng cá pangasius lớn nhất của Việt Nam với tỉ trọng chiếm tới 45% tổng lượng xuất khẩu của nước ta. Các nhà nhập khẩu Mỹ dường như được thuận lợi khá nhiều khi mà sản lượng cá tra, ba sa của Việt Nam khá lớn, khiến cho giá mặt hàng này nhập khẩu vào thị trường Mỹ vẫn tiếp tục ổn định. Bốn tháng năm 2008, nhập khẩu mặt hàng cá pangasius fille đông lạnh vào thị trường Mỹ đạt 6.900 tấn, tăng vọt tới 42% so với cùng kỳ năm 2007.
Bên cạnh đó, Thái Lan và Trung Quốc tiếp tục là hai nhà cung cấp cá tra, ba sa fille đông lạnh lớn cho thị trường Mỹ, lượng xuất khẩu của hai nước này lần lượt đạt 1.850 tấn và 1.565 tấn, đưa tổng lượng nhập khẩu cá pangasius vào Mỹ trong 4 tháng đầu năm 2008 đạt 11.235 tấn.
Trong những tháng gần đây, giá loài cá pangasius trên thị trường Mỹ đứng tại mức 2,25-2,45 USD/pao (xấp xỉ 0,454 kg). Dự báo, mức giá này sẽ còn tiếp tục đứng vững, ít nhất là cho tới hết mùa hè năm nay.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường