Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Điểm tin thị trường thuỷ sản thế giới ngày 20/8
22 | 08 | 2008
- Hội đồng Quản lý biển Quốc tế (MSC) đã cấp chứng nhận ngư trường sinh thái cho ngành đánh bắt tôm nước lạnh gần bờ Newfoundland. Như vậy ngành tôm Newfoundland đã trở thành ngư trường đầu tiên của Canađa được cấp nhãn mác sinh thái của MSC. Sản lượng tôm đánh bắt mỗi năm tại đây lên tới khoảng 180 triệu pao, chủ yếu xuất sang Vương quốc Anh và Đan Mạch. Với chứng nhận của MSC, ngành tôm Newfoundland đã có vị trí tốt hơn trong cuộc cạnh tranh với Greenland và NaUy để mở rộng thị trường tiêu thụ.

- Sản lượng cá hồi đỏ tại Vịnh Bristol (Mỹ) tới thời điểm này năm nay giảm khoảng 10%.

- Giá bán sỉ trong tháng 7 tăng với tốc độ cao nhất trong vòng 18 năm qua, trong khi giá cho thuê nhà giảm tới mức thấp nhất kể từ năm 1991, đây là hai dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang suy thoái.

- Rung động địa chấn đang là tâm điểm của các cuộc tranh luận xung quanh hoạt động khai thác dầu tại Vịnh Bristol. Nauy thì cho rằng các thiết bị sử dụng trên dàn khoan sẽ tạo ra các rung động địa chấn ảnh hưởng tới trữ lượng các loài cá, và trữ lượng cá sẽ giảm nhanh chóng ở Biển Bắc. Các công trình nghiên cứu của Canađa thì nói rung động địa chấn sẽ làm giảm trữ lượng cua tuyết. Trong một báo cáo của Laine Welch, chủ bút của Fish Radio, thì nói bang Alaska sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khác bên cạnh trữ lượng cá giảm sút.

- Trữ lượng cá hồi Atlantic đã phục hồi trở lại, số lượng cá hồi đã tăng lên tại các con sông của Canađa. Hiện nay ở đây chỉ cho phép câu cá hồi giải trí để bảo đảm khôi phục số lượng cá hồi ở đây.

- Tại một cuộc hội thảo về cá ngừ diễn ra tại Cảng Moresby, Papua New Guinea, Ủy ban Nghề cá Tây và Trung Thái Bình Dương đang tìm cách để cắt giảm khối lượng đánh bắt loài cá này, đặc biệt là cá ngừ mắt to. Số liệu của năm ngoái cho thấy khối lượng đánh bắt cá ngừ cao kỷ lục, góp phần làm sụt giảm trữ lượng loài cá này. Sau 3 năm hoạt động uỷ ban này chưa tìm được biện pháp hiệu quả nào để đảm bảo trữ lượng cá ngừ trong khu vực trung Thái Bình Dương. Hiện nay trữ lượng cá ngừ tại phía Tây và Trung Thái Bình Dương chiếm tới 55% sản lượng cá ngừ trên toàn cầu.Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường