Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ITC xem xét thuế chống bán phá giá cá tra, basa VN
13 | 10 | 2008
Theo tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đã biểu quyết việc tiến hành đợt xem xét hành chính 5 năm thuế chống bán phá giá đối với cá tra, basa philê đông lạnh của Việt Nam.
Theo quyết định ngày 7/10, ITC sẽ xem xét toàn diện để xác định việc xoá bỏ thuế chống bán phá giá có dẫn đến việc tiếp tục hay tái diễn gây ra những thiệt hại vật chất đối với ngành cá da trơn nội địa Mỹ trong một thời gian nhất định hay không.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chính thức áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng này của Việt Nam từ năm 2003 theo các mức thuế khác nhau cho từng doanh nghiệp. Danh sách doanh nghiệp chịu thuế và mức thuế được định kỳ xem xét lại hàng năm.

Theo quy định cam kết trong WTO, DOC sẽ huỷ bỏ thuế chống bán phá giá hoặc chấm dứt bất cứ thoả thuận trì hoãn nào sau 5 năm, trừ khi DOC và ITC cho rằng rằng việc huỷ bỏ này dẫn tới việc tiếp tục hay tái diễn tình trạng phá giá hoặc trợ giá, gây thiệt hại về vật chất trong một khoảng thời gian nhất định.

Đối với việc xem xét hành chính 5 năm, ITC yêu cầu các bên có nhu cầu phải có phản hồi để tìm hiểu về những tác động có thể có từ việc bỏ thuế chống bán phá giá và phải cung cấp các thông tin xác đáng.

Thông thường, trong vòng 95 ngày từ lúc bắt đầu xem xét, Uỷ ban sẽ xác định xem những phản hồi mà họ nhận được có thể hiện đủ mức độ quan tâm hay không để tiến hành xem xét hành chính toàn diện.

Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường