Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Không để doanh nghiệp kêu thiếu vốn
06 | 02 | 2009
Doanh nghiệp được hỗ trợ vốn kích cầu dù không có lãi cũng phải duy trì sản xuất.

Duy trì sản xuất để kích cầu tiêu dùng

Về kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) tiếp cận nguồn vốn kích cầu, Chủ tịch Lê Hoàng Quân phê bình Sở Công thương: “Việc này đã bàn từ tháng 11 nhưng đến nay Sở vẫn chưa có kế hoạch cụ thể. Sở không thể đổ lỗi cho ngân hàng mà phải chủ động nắm tình hình của các DN để lên kế hoạch hỗ trợ cụ thể. Từ đây đến ngày 15-2, Sở phải báo cho UBND TP biết được nhu cầu vay của các DN”...

Bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính, cho hay UBND TP đã chấp thuận chuyển quỹ sắp xếp DN TP để tăng vốn điều lệ cho quỹ bảo đảm tín dụng DN vừa và nhỏ với tổng vốn 178 tỷ đồng. Sở đã hướng dẫn quỹ mở tài khoản tại kho bạc để tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn ngân hàng.

Ông Châu Minh Tỷ, Giám đốc Sở Nội vụ, băn khoăn: “Phần lớn chúng ta chỉ quan tâm đến kích sản xuất nhưng theo tôi, kích cầu cần chú ý đến kích tiêu dùng. Hàng hóa sản xuất ra, dù giá có hạ mà không có người mua thì rất khó!”. Ông Trương Văn Lắm, Chánh văn phòng UBND TP, lại cho rằng duy trì hoạt động sản xuất, tạo việc làm cũng là cách để kích tiêu dùng.

“Các DN khi đã được hỗ trợ vốn kích cầu dù sản xuất không có lãi cũng phải duy trì sản xuất. Vì phần lỗ đã được nhà nước hỗ trợ rồi. Đây là cơ hội để DN đầu tư trang thiết bị, công nghệ hiện đại cho sản xuất. Các công ty, quận, huyện cũng chú ý đầu tư các dự án nâng cấp đô thị, đường sá, chung cư... Kích thích đầu tư xây dựng sẽ kéo theo kích thích nhiều nhu cầu khác để chống suy giảm kinh tế” - ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND TP, nói.

11 ngàn tỷ đồng cho đợt một

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo: “UBND TP vừa giao chỉ tiêu kế hoạch đầu tư đợt một với nguồn vốn hơn 11.100 tỷ đồng. Yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành chủ động triển khai giải ngân sớm để sử dụng vốn có hiệu quả. Đồng thời, Sở Tài chính chuẩn bị thủ tục thực hiện phát hành 20.000 tỷ đồng trái phiếu để khi được Chính phủ chấp thuận triển khai ngay để TP có thêm nguồn vốn đầu tư phát triển”.

Ông Tín cũng nhắc nhở các thành viên ủy ban làm sao từ đây đến tháng 4, tháng 5, hàng loạt dự án được khởi động để sử dụng hiệu quả nguồn vốn và đảm bảo cho người lao động có việc làm.

Ông Đỗ Tiến Lực, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Samco, cho biết dự án kích cầu đầu tư 300 xe buýt nhỏ đang chờ TP duyệt vốn 200 tỷ đồng để thực hiện. “UBND TP sẽ giải quyết vốn kích cầu cho công ty thực hiện ngay dự án này trong quý I” - Chủ tịch Lê Hoàng Quân chấp thuận ngay.

Ông Quân cũng yêu cầu đến ngày 10-2, các quận, huyện sớm lập danh mục những dự án cần chỉ định thầu để UBND TP trình Thủ tướng duyệt và thực hiện sớm. Trong đó, ưu tiên cho đơn vị có năng lực, đảm bảo vốn để khi triển khai không bị gián đoạn, đảm bảo tiến độ. “Ngoài ra, năm sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Quy hoạch Kiến trúc phải giải quyết nhanh các thủ tục hành chính. Nếu có việc gì cần trao đổi, các đơn vị có thể gọi điện thoại để giải quyết ngay, không phải đợi họp hành, ra văn bản rồi mới thực hiện. Nếu các sở giải quyết nhanh thủ tục sẽ tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng” - ông Quân chỉ đạo.

Tuy nhiên, bà Hồng lưu ý các tình hình thu ngân sách năm 2009 sẽ cực kỳ nặng nề. Theo chỉ tiêu Chính phủ và HĐND TP giao, trong năm TP phải thu trên 130.000 tỷ đồng. Trong khi đó, TP phải thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ DN nên cần chi rất nhiều. Riêng việc miễn, giảm, giãn thuế cho DN đã giảm thu 5.000 tỷ đồng. Vì vậy, các đơn vị phải cân đối thu chi ngay từ đầu năm để có giải pháp xử lý các tình huống mất cân đối.

Các doanh nghiệp sẽ được tạo điều kiện tiếp cận vốn ngân hàng để duy trì sản xuất. Ảnh minh họa: HỮU LUẬN

Tạo việc làm cho người tái hòa nhập cộng đồng

Về các chính sách an sinh xã hội, bà Lan cho hay TP đã chi 216 tỷ đồng để chăm lo Tết. Trong quý IV-2008, TP cũng dành 21 tỷ đồng để hỗ trợ khó khăn cho cán bộ, công chức có hệ số lương từ hệ số 3 trở xuống. Theo quy định của trung ương, mức hỗ trợ mỗi tháng là 90.000 đồng/người, TP hỗ trợ thêm 30.000 đồng. Từ tháng 1 đến tháng 4 này, TP sẽ tiếp tục thực hiện hỗ trợ theo mức này.

Báo cáo về tình hình việc làm của công nhân, đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất cho hay trước Tết có 28 DN giảm hơn 7.000 lao động. Tuy nhiên, sau Tết chỉ một số ít DN giảm lao động, còn đa số hoạt động trở lại, công nhân cũng đi làm lại ổn định, không có sự biến động lớn nào.

Tuy nhiên, theo ông Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP, điều đáng lo ngại hiện nay là nguy cơ tội phạm ma túy rất lớn. Trong tháng đầu năm đã tăng 36% số vụ và số người so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp cũng tăng 20%. Ông cho rằng Luật Phòng chống ma túy mới thiên về việc chăm sóc cho người nghiện tại địa phương, việc tái hòa nhập cộng đồng với số lượng lớn khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân chỉ đạo: “Chúng ta có thể khai thác tối đa lực lượng tái hòa nhập cộng đồng tham gia chương trình chống ngập của TP. Tập trung các em thực hiện khai thông, nạo vét kênh rạch, giúp TP bảo vệ môi trường. Như vậy vừa giúp TP có lực lượng thực hiện chương trình chống ngập, vừa tạo điều kiện cho các em có công việc, tránh tái nghiện”.

Nhiều chỉ tiêu tháng 1 giảm so với cùng kỳ

- Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,8 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,34 tỷ USD, giảm 6,8% so với tháng trước và giảm 20,2% so với cùng kỳ.

- Giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 34.000 tỷ đồng, giảm 0,1% so với cùng kỳ.

- Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản ước đạt hơn 404 tỷ đồng, bằng 94% cùng kỳ.

- Đầu tư trong nước tính đến ngày 20-1 thành lập hơn 1.100 DN với số vốn trên 3.450 tỷ đồng, giảm 4% số lượng DN và giảm 64% số vốn.

- Thu ngân sách đạt hơn 11.000 tỷ đồng, đạt 9% dự toán, giảm 12,5%. Trong khi đó, chi tăng 18,9% so với cùng kỳ.Nguồn: Pháp Luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường