Theo Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam, trong vòng gần 5 tháng qua ước tính giá thịt lợn hơi đã tăng 46,5%. Ông Hứa Xuân Sinh - Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Đức Việt cho rằng, Bộ Công Thương nên linh hoạt cho phép DN nhập khẩu thịt lợn theo số lượng và thời gian cụ thể để giảm căng thẳng nguồn cung. Bởi hiện do thịt lợn tăng giá quá cao, cung không đủ cầu nên dẫn đến tình trạng DN chế biến phải mua giá thịt lợn trong nước cao hơn 20% so với giá nhập khẩu.
Tuy nhiên, hiện chúng ta vẫn chưa khai thác hết nguồn thịt lợn còn trong dân. Liệu nhập thịt lợn có phải là cách tốt nhất để duy trì mức sinh hoạt hàng ngày của người dân tại các thành phố lớn và nguồn thịt có được đảm bảo chất lượng tới tận tay người tiêu dùng hay không? Điều này đòi hỏi Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT cùng các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm phải tính toán một cách chính xác nhằm mang lại hiệu quả tích cực cho nền kinh tế nước nhà.
Tổng hợp