Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia lên kế hoạch xây dựng công viên nông nghiệp
03 | 12 | 2016
Một công viên nông nghiệp đang được lên kế hoạch tại tỉnh Kampong Speu nhằm giúp thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, theo Bộ trưởng Nông nghiệp nước này thông báo trong cuộc họp giải quyết các vấn đề trong ngành gạo.

Bộ trưởng Veng Sokhon cho biết công viên nông nhiệp này sẽ bao gồm các nhà kho, silos, các viện chứng nhận nguồn gốc, chứng nhận dịch tễ, các nhà máy chế biến và các cơ sở liên quan khác, đặt tại cùng một khu vực. “Có được một công viên như thế tốt hơn là chỉ có nhà kho hoặc các nhà máy chế biến”, ông Sokhon phát biểu.

Bộ trưởng cũng phản hồi các câu hỏi cho rằng tại sao chính phủ mất quá nhiều thời gian giải quyết thủ tục hành chính để xuất khẩu nông sản. Những người tham dự cuộc họp kêu gọi chính phủ tăng cường cải cách hành chính. Ông Sokhon cho biết chính phủ đang tìm cách giải quyết hài hòa vấn đề và một hình dịch vụ 1 cửa sẽ sớm được triển khai gần các nhà kho và các nhà máy chế biến.

Công viên nông nghiệp sẽ được xây dựng trên diện tích 300ha tại Kampong Tram của tỉnh Kampong Speu. Chi phí xây dựng ước khoảng 2 tỷ USD và được tài trợ bởi chính phủ Trung Quốc. Ông Sokhon cho biết hoạt động xây dựng sẽ sớm bắt đầu nhưng không cho biết thời gian cụ thể. Để giúp giảm chi phí sản xuất tại công viên này, GLC Solar Energy Company của Trung Quốc sẽ giúp lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên nóc các tòa nhà.

Cuộc gặp với các nhà chức trách chính phủ, các nhóm cộng đồng, các chuyên gia ngành gạo và các tổ chức sản xuất nông nghiệp nhằm thảo luận các cách cải thiện khả năng cạnh tranh của gạo Campuchia trên thị trường quốc tế và thúc đẩy năng suất nông nghiệp. Những người tham dự cuộc họp kêu gọi hợp tác tốt hơn giữa các tác nhân trong ngành.

Các vấn đề về thủy lợi, sử dụng công nghệ lạc hậu trong sản xuất, lựa chọn giống lúa, chi phí vận chuyển và năng lượng được đưa ra thảo luận tại cuộc họp, nhằm đưa ra biện pháp đối phó với tình trạng giá gạo giảm trong nước và khu vực.

Để đảm bảo ổn định giá gạo, cuộc họp nhất trí thúc đẩy triển khai nông nghiệp theo hợp đồng, đồng thời vấn đề san phẳng mặt ruộng cũng được thảo luận. Cuộc họp cũng đồng thuận thành lập các hội đồng gạo tại địa phương để giải quyết trực tiếp các vấn đề địa phương.

Ông Sokhon cho rằng ván đề được xác định trong cuộc họp cần được giải quyết hiệu quả và nhanh chóng, đồng thời kêu gọi tất cả các bên hợp tác để cải thiện ngành lúa gạo.

Theo ông Sok Puthyvuth, chủ tịch Liên đoàn gạo Campuchia, việc cần thiết lúc này là giúp nông dân lựa chọn các giống lúa đúng và hiện đại hóa hệ thống thủy lợi. Cuộc họp cũng nhất trí thiết lập các khu vực sản xuất mẫu với hệ thống thủy lợi và kỹ thuật canh tác tốt, đất đai phù hợp và giống lúa năng suất cao để đào tạo nông dân.

Giảm phí bốc hàng container cho gạo xuất khẩu, cố định trong 2 năm tới là chính sách có hiệu lực từ tháng trước, trong một phần nỗ lực của chính phủ nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh toàn cầu của ngành gạo.

Theo một văn bản ký hợp Bộ trưởng Kinh tế Aun Pornmoniroth ngày 6/10 và công bố ngày 3/11, quyết định giảm chi phí cảng xuống 16 USD cho container lớn hơn 12, và 10 USD cho container loại nhỏ hơn khoảng 30% – sau khi Thủ tướng Hun Sen ra chỉ đạo. Mức phí này sẽ được giữ cố định từ 1/11/2017 tới 31/12/2018.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, Campuchia đã xuất khẩu 361.505 tấn gạo, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp.

Theo Khmer TimesGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường