Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông nghiệp sạch chưa hẳn tốt cho môi trường
19 | 06 | 2007
Theo một báo cáo của Chính phủ Anh cho biết, các loại thực phẩm sạch chưa hẳn sẽ đem lại tác động tốt đến môi trường hơn những loại thực phẩm được sản xuất theo phương pháp truyền thống và trong một vài trường hợp nó còn là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nóng dần nên của trái đất hơn là phương pháp thâm canh.

Chương trình nghiên cứu toàn diện đầu tiên về ảnh hường tới môi trường của sản xuất lương thực này cho thấy rằng không có bằng chứng thuyết phục để khẳng định sản xuất nông nghiệp sạch có ảnh hưởng về mặt sinh thái ít hơn với các phương pháp canh tác khác.

David Miliband, Bộ trưởng Bộ Môi trường Anh cho rằng thực phẩm sạch là một “lựa chọn theo lối sống” và chẳng có bằng chứng cuối cùng nào chứng minh nó có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại thực phẩm khác. Ông David King, nhà khoa học hàng đầu của nước Anh cũng nói với phóng viên của thời báo Independent - ông đồng ý thực phẩm sạch không an toàn hơn các loại thực phẩm được xử lý bằng hóa chất.

Ken Green, một giáo sư về quản lý môi trường tại Trường Kinh doanh Manchester (MBS), đồng tác giả của bản báo cáo, nói: “Bạn không thể nói rằng tất cả các thực phẩm sạch đều tốt hơn cho môi trường hơn là các sản phẩm được canh tác, chế biến theo phương pháp truyền thống. Nếu bạn nhìn kỹ vào tổng năng lượng cần thiết để sản xuất ra những sản phẩm này, bạn sẽ thấy đó là cả một bức tranh rắc rối. Trong một vài trường hợp, dấu vết của carbon ở các sản phẩm sạch còn lớn hơn”.

Cuộc nghiên cứu không xem xét các nhân tố như sự đa dạng sinh học tăng lên được tạo ra bởi canh tác nông nghiệp sạch.

Báo cáo còn cho biết “Không có đủ bằng chứng thuyết phục để đi tới kết luận rằng nông nghiệp sạch nói chung có ít ảnh hưởng tới môi trường hơn nông nghiệp truyền thống. Trong một vài trường hợp cụ thể, nó còn là nguyên nhân dẫn tới những vấn đề về môi trường trong quá trình sản xuất thực phẩm, hoặc là các chất thải có trong nước hoặc là những vấn nạn về thay đổi thời tiết”.

Một vài con số cụ thể do báo cáo đưa ra để chứng minh cho quan điểm trên:

Cà chua

-         122m2 diện tích đất để trồng ra 1 tấn cà chua sạch, trong khi đó trồng bằng phương pháp truyền thống thì diện tích đất đó ít hơn 19m2.

-         Năng lượng cần thiết để trồng cà chua sạch nhiều gấp 1,9 lần so với phương pháp truyền thống

-         Cà chua sạch được trồng trong các nhà kính có hệ thống sưởi ấm ở Anh Quốc thải ra nhiều gấp 100 lần lượng khí CO2 trên 1kg cà chua được trồng trong những nhà kính không có hệ thống sưởi ấm ở phía nam Tây Ban Nha.

Sữa

-         Cần nhiều hơn 80% diện tích đất để sản xuất ra một đơn vị sữa so với phương pháp truyền thống

-         Sinh ra nhiều hơn 20% lượng khí CO2 và gần như gấp đôi lượng sản phẩm phụ - hầu hết là các chất có thể gây acid hóa cho đất và ô nhiễm nguồn nước.



Nguồn tin: VinaNet
Báo cáo phân tích thị trường