Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10 năm 2006: Kinh tế 10 tháng đầu năm phát triển tích cực
27 | 07 | 2007
Phiên thường kỳ tháng 10-2006 của Chính phủ diễn ra ngày 2-11, tập trung vào các vấn đề: tốc độ phát triển kinh tế-xã hội, tình trạng giải ngân chậm tại các công trình trọng điểm, và tình hình sâu, bệnh trong nông nghiệp.
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10-2006 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng: Nguyễn Sinh Hùng, Phạm Gia Khiêm.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã thảo luận và cho ý kiến về nội dung các dự thảo: Nghị định về kinh doanh xổ số, đặt cược và trò chơi có thưởng; Nghị định quy định về khám, chữa bệnh và tiêu chuẩn vật chất đối với người làm công tác cơ yếu, thực hiện bảo hiểm y tế đối với thân nhân người đang làm công tác cơ yếu; Báo cáo thực trạng quản lý, điều hành giá cả thị trường năm 2006 và định hướng điều hành giá hàng hóa, dịch vụ năm 2007; Báo cáo về thời điểm giải quyết chính sách đối với lao động dôi dư khi DNNN thực hiện phá sản, giải quyết chính sách đối với các chức danh quản lý trong DNNN khi sắp xếp, chuyển đổi sở hữu; Báo cáo kết quả đàm phán gia nhập WTO và triển khai những công việc tiếp theo; Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và mười tháng đầu năm 2006, kết quả giao ban sản xuất, xuất khẩu và đầu tư; Báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Ðánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và mười tháng đầu năm 2006, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định nền kinh tế tiếp tục đà phát triển: Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 10 ước tăng 2,5% so với tháng trước và tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2005. Tính chung cả mười tháng, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong sản xuất nông nghiệp, tính đến 15-10-2006, cả nước đã gieo cấy 1,88 triệu ha lúa mùa, đạt 96,6% so với vụ trước; thu hoạch 2,145 triệu ha lúa hè thu, chiếm 92% diện tích gieo cấy. Tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thuỷ sản mười tháng đạt hơn 3 triệu tấn, bằng 89% kế hoạch, tăng 8,2% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và tiêu dùng xã hội 10 tháng tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2005. Các lĩnh vực dịch vụ khác đều có sự phát triển ổn định.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 10 ước đạt 3,4 tỷ USD, tính chung cả mười tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 32,872 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2005. Kim ngạch nhập khẩu tháng 10 ước đạt 4,05 tỷ USD, tính chung  mười tháng ước đạt 36,869 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm năm 2005. Nhập siêu mười tháng đạt 3,997 tỷ USD, bằng 12% so với tổng kim ngạch xuất khẩu (cùng kỳ năm 2005 là 15,4%).

Huy động vốn đầu tư phát triển trong tháng 10 đạt gần 1,335 tỷ USD vốn FDI, tính chung cả mười tháng, tổng vốn của các dự án cấp mới và đăng ký tăng thêm đạt gần 6,486 tỷ USD, tăng 41,4% so với cùng kỳ. Quy mô của dự án cấp phép mới tăng lên với mức bình quân là 6,7 triệu USD/dự án (cùng kỳ là 4,5 triệu USD/dự án). Thực hiện vốn đầu tư phát triển thuộc nguồn vốn ngân sách mười tháng ước bằng 89,6% kế hoạch năm, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2005. Thu hút vốn ODA được hợp thức hóa thông qua các hiệp định ký kết với các nhà tài trợ đạt tổng giá trị 2,172 tỷ USD.

Một số hoạt động trong lĩnh vực xã hội đã có nhiều tiến bộ: Ngành giáo dục-đào tạo đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, thiết bị và đội ngũ giáo viên phục vụ năm học 2006-2007. Trong mười tháng đã giải quyết việc làm cho 1,42 triệu người, bằng 88,7% kế hoạch năm. Ðầu tháng 10, cơn bão số 6 đã gây thiệt hại nặng về người và vật chất tại các tỉnh miền trung, với tổng thiệt hại ước tính 10,4 nghìn tỷ đồng. Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão, yêu cầu các địa phương tập trung ổn định nơi ăn, chốn ở cho người dân, không để dân đói; cùng các ngành, địa phương, đoàn thể hỗ trợ kinh phí (211 tỷ đồng) và gạo, thuốc men... cho các tỉnh bị bão.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, kinh tế - xã hội trong tháng 10 và mười tháng qua có nhiều chuyển biến tích cực, tốc độ phát triển công nghiêp và xuất khẩu tiếp tục tăng cao; tiếp tục thu hút được nhiều luồng vốn đầu tư trong và ngoài nước;  nhiều vấn đề xã hội giải quyết tốt, nhất là công tác xóa đói, giảm nghèo, tạo thêm việc làm mới, cứu trợ kịp thời những gia đình bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão số  6 vừa qua, chính trị, an ninh, trật tự,  xã hội ổn định, công tác đối ngoại triển khai tốt, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức đặt ra, nhất là dịch, bệnh trong chăn nuôi và trồng trọt.

Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành địa phương thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp kinh tế - xã hội đã đặt ra từ đầu năm, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm đầu của kế hoạch 5 năm (2006 - 2010). Trong những tháng cuối năm 2006, Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành khẩn trương rà soát lại các thủ tục hành chính, giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh việc giải ngân cho các công trình, nhất là các công trình trọng điểm. Chỉ đạo quyết liệt, ngăn chặn dịch rầy nâu và bệnh vàng lùn xoắn lá, bệnh lở mồm, long móng ở gia súc không để lây lan ra diện rộng, mở rộng thị trường xuất khẩu. Về công tác điều hành giá, Thủ tướng nhấn mạnh phải theo nguyên tắc thị trường, nhưng cũng phải có lộ trình thích hợp.

Thủ tướng nhắc nhở phải bảo đảm tốt nhất các khâu chuẩn bị cho Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 2006, nhất là an ninh, trật tự phải tuyệt đối an toàn; tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng và nhanh chóng soạn thảo các văn bản quy phạm hướng dẫn thi hành luật; thực hiện tốt các công tác xã hội.


(Nguồn: Nhân Dân)
Báo cáo phân tích thị trường