Với những ai mua trữ càphê với số lượng lớn để "đánh quả" chắc chắn sẽ lỗ lớn. Trước tình hình trên, Hiệp hội Càphê - Cacao (Vicofa) khuyến cáo, các DN kinh doanh càphê cần có sự phối hợp thông tin với nhau nhận định và đánh giá sát tình hình thị trường, để có cách mua bán thích hợp; cần chú ý thoả thuận mức trừ lùi hợp lý để tránh bị ép giá, dẫn đến thua thiệt lớn; các DN cần chú ý đẩy mạnh chế biến sâu để tăng giá trị XK; ngoài ra, cũng cần giảm khâu trung gian trong xuất khẩu, cung cấp càphê trực tiếp cho người tiêu dùng để giảm chi phí, tăng lợi nhuận.
Cũng theo thông tin từ Vicofa từ đầu năm 2009 đến nay, cả nước đã xuất khẩu được 680.000 tấn càphê nhân, giá bán bình quân 1.499USD/tấn, đạt tổng giá trị 1 tỷ USD (tăng 37% về sản lượng, giảm trên 25% về giá và giảm 0,4% về giá trị so với năm 2008).