Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nigeria xuất khẩu 2,2 triệu tấn sắn lát sang Trung Quốc
20 | 02 | 2013
Nigeria đã kí thỏa thuận cung cấp cho Trung Quốc 2,2 triệu tấn sắn lát khô. Thỏa thuận này có trị giá 272 triệu USD, đóng góp thêm vào nguồn thu nhập đang phát triển của Bộ Nông nghiệp và tạo nhiều cơ hội hơn trong ngành. Nông dân, nhà đầu tư và các chính quyền tiểu bang có thể thu được lợi ích từ việc này. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Akinwumi Adesina đã công bố bản hợp đồng và nói thêm chi tiết về kế hoạch của Bộ.

Theo ông, lần đầu tiên Nigeria xuất khẩu sắn lát khô sang Trung Quốc được thực hiện theo 2 hợp đồng riêng rẽ với mức sản lượng là 1,1 triệu tấn (mỗi hợp đồng trị giá trị giá 136 triệu USD) đồng. Ông cũng nhấn mạnh vào kế hoạch của Bộ và cho rằng “Mối quan tâm của ông trong vai trò Bộ trưởng Bộ nông nghiệp là có thể bảo vệ được người nông dân Nigeria và tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Ông còn cho biết rằng Nigeria đang nhanh chóng hiện đại hóa ngành nông nghiệp để chắc chắn rằng nước này có thể kết hợp hài hòa giữa tốc độ sản xuất với tốc độ chế biến. Dữ liệu thông tin sinh trắc học về nông dân được phát triển bởi Bộ Nông nghiệp, bắt đầu với 4,2 triệu nông dân trên khắp đất nước Nigeria và danh sách tiếp tục được cập nhập hàng năm. Theo ông, cách nhanh nhất để có thể liên lạc với người nông dân hiện nay vẫn là điện thoại di động bởi vì Nigeria phải sử dụng công nghệ hiện đại nếu muốn thực hiện hiện đại hóa nông nghiệp một cách nghiêm túc.


Ông tiếp tục cho biết Nigeria vừa mới thiết kế một chương trình có tên gọi là Việc làm thanh niên trong Chương trình nông nghiệp với mục tiêu phát triển nông dân trẻ kinh doanh thương mại và giúp ngành nông nghiệp của Nigeria trở nên cạnh tranh hơn. Sự phối hợp giữa các bộ khác nhau (Bộ điện, Bộ giao thông vận chuyển, Bộ thông tin truyền thông và các Bộ  ngành khác liên quan đến các khu chế biến lương thực) chủ yếu sẽ tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực sản xuất lương thực chất lượng cao.


Thu Hà- IPSARD (dịch từ nguồn Nigeriaconnect)

 Báo cáo phân tích thị trường