Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
BÁO CÁO TÌNH HÌNH XNK NLTS SANG THỊ TRƯỜNG EU THÁNG 2/2023
15 | 03 | 2023

Nguồn: Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT (IPSARD)

 

TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG

Hãng tin Bloomberg nhận định chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tránh được suy thoái kinh tế vào đầu năm nay, nhưng giờ đây, mối đe dọa về một cuộc suy thoái mới đang bao trùm khu vực. Điều này là do chi phí quá lớn của các chính phủ châu Âu để chống lại sự phụ thuộc đáng kể vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Bloomberg đưa tin lạm phát cơ bản trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), không bao gồm giá năng lượng và lương thực, đã đạt mức cao kỷ lục 5,6% trong tháng Hai và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dường như sẽ tăng lãi suất lên mức kỷ lục 4% để phù hợp. Tuy nhiên, chiến lược này có rủi ro. Nếu không thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ, một vòng luẩn quẩn mới của việc tăng giá do tiền lương tăng có thể bắt đầu.

Ban lãnh đạo ECB liên tục tăng lãi suất cơ bản khiến chi phí cho các khoản vay cao hơn bao giờ hết. Điều này có nghĩa là chính phủ các nước châu Âu sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tài trợ cho một chương trình hỗ trợ kinh tế để bảo vệ trước cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng.

Ngày 13/2, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo nền kinh tế EU đã tránh được suy thoái và đỉnh lạm phát trong khu vực đã qua. Lạm phát cơ bản ở các nước thành viên EU cũng tiếp tục tăng và chi phí điện vẫn ở mức cao. Vì lý do này, EU dự đoán ECB sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tín dụng.

Về thương mại NLTS của EU với Việt Nam trong tháng 01/2023, Việt Nam đã xuất 297,0 triệu USD sang EU, trong khi nhập khẩu 73,5 triệu USD, giảm 40,1% về xuất khẩu và 20,2% về nhập khẩu so với cùng kỳ năm 2022. Trong tháng 01/2023, tất cả các mặt hàng nông sản đều có kim ngạch xuất khẩu sang EU giảm so với cùng kỳ năm trước, cụ thể như sau: cà phê (giảm 23,7%), cao su (giảm 56,5%), chè (giảm 38,4%), gạo (giảm 41,7%), gỗ & sản phẩm gỗ (giảm 56,7%), hàng rau quả (giảm 5,2%), hàng thủy sản (giảm 48,7%), hạt điều (giảm 40,7%), hạt tiêu (giảm 72,6%), mây, tre, cói và thảm (giảm 48,4%), và sản phẩm từ cao su (giảm 62,6%). 

Báo cáo chi tiết xem tại đây.Báo cáo phân tích thị trường