Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Để chè tuyết Bằng Phúc đứng vững trên thị trường
23 | 10 | 2007
Chè tuyết Bằng Phúc là đặc sản không chỉ riêng của huyện Chợ Đồn mà còn của cả tỉnh Bắc Kạn. Từ cây chè tuyết này mà nhiều người dân ở xã Bằng Phúc dần ổn định đời sống, xoá được đói, giảm được nghèo, tạo được việc làm khá ổn định cho lao động địa phương.

Thời gian qua, chè tuyết Bằng Phúc đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường tỉnh bởi đây là loại chè sạch, sống trên vùng núi cao, chất lượng cao. Để có được những ấm chè ngon phải trải qua khá nhiều công đoạn từ khâu chọn giống, trồng và chăm sóc cây, thu hoạch và cách sao chè, cách lấy hương sao cho chè thật thơm ngon. Mỗi cân chè tuyết thành phẩm được người dân trong xã bán tại chỗ với giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg mà vẫn không đủ sản phẩm để bán. Tuy nhiên, hiện nay có môt thực tế khiến nhiều hộ dân trồng chè tuyết ở xã Bằng Phúc hoang mang đó là một số sản phẩm giả thương hiệu chè tuyết Bằng Phúc với chất lượng kém đang làm mất dần đi thương hiệu chè Bằng Phúc. Đi tìm hiểu chúng tôi mới biết có một số người vì hám lợi đã mua chè nơi khác về sau đó trộn chè tuyết vào bán theo thương hiệu và giá của chè tuyết Bằng Phúc. Người tiêu dùng thấy chè tuyết không được thơm, ngon và bắt đầu hoài nghi về chất lượng của chè tuyết Bằng Phúc. Thực tế, đang có một số lượng lớn chè pha trộn đưa ra thị trường mang nhãn hiệu chè tuyết Bằng Phúc. Thậm chí loại chè này còn bày bán trên thị trường mà không có cơ quan chức năng nào có biện pháp xử lí. Hiện Hợp tác xã chè tuyết Thiên Phúc đang thu mua chè tuyết tươi của nông dân với giá từ 7.000 - 9.000 đồng/kg.

Đến nay, Bằng Phúc có hơn 360ha chè trong tổng số 460ha chè tuyết đã cho thu hoạch. Tỉnh cũng đầu tư dự án trồng chè tuyết nhằm đưa cây chè thành cây mũi nhọn để phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cho người dân vùng cao. Tuy nhiên, ở Bằng Phúc chè đều được người dân tự chế biến và tiêu thụ tự do trên thị trường nên rất khó kiểm soát chất lượng. Bên cạnh đó, việc quản lí sản phẩm chè tuyết của địa phương cũng chưa thật sự quan tâm đúng mức, người bán chè và những người thu mua chè thế nào hầu như không được quan tâm.

Để sản phẩm chè tuyết Bằng Phúc thực sự có thương hiệu trên thị trường Bắc Kạn và cây chè tuyết trở thành thế mạnh, giúp bà con nông dân xoá đói giảm nghèo thì việc có cơ chế cụ thể trong việc thu mua, bao tiêu sản phẩm phải được thực hiện chặt chẽ. Người dân cũng cần phải chủ động bảo vệ thương hiệu cho sản phẩm của mình. Có như vậy, sản phẩm chè tuyết Bằng Phúc mới thật sự đứng vững trên thị trường trong và ngoài tỉnh và ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.Nguồn: chebien
Báo cáo phân tích thị trường