Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sẽ có cơ chế riêng cho vùng bão miền Trung
20 | 06 | 2007
Trước mắt tập trung giúp dân thoát cảnh màn trời chiếu đất, thiếu đói, dựng lại nhà ở. Lâu dài, nhất thiết phải có quy hoạch chống bão trên cấp 12, xây dựng cơ chế ưu đãi đặc biệt cho các tỉnh vùng bão lũ miền Trung...

Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc làm việc với 3 địa phương thiệt hại nặng nề sau bão: Đà Nẵng, TT-Huế và Quảng Nam sáng 28.10 tại Đà Nẵng.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh cho biết, ngoài khó khăn lớn nhất là dựng lại nhà cho dân, các doanh nghiệp (DN) ở địa phương này đang khốn đốn vì mất khả năng tự khôi phục sản xuất, kéo theo hàng chục ngàn lao động mất việc. Chính phủ cần có ngay các quyết sách hỗ trợ giúp dân, có cơ chế xoá, khoanh, dãn nợ và cho các DN vay mới...

Ông Hồ Xuân Mãn - Bí thư Tỉnh uỷ TT-Huế, đề nghị: Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho địa phương xây thêm nhiều cầu mới qua phà, xây dựng các khu tái định cư (tương tự chương trình 135-định canh định cư cho đồng bào dân tộc miền núi) giúp dân ven biển và trên phá lên bờ.

Trước mắt, hỗ trợ giải quyết nợ, vốn vay cho các hộ nuôi trồng thuỷ sản bị thiệt hại nặng, những hộ dân tộc các huyện Nam Đông, A Lưới. Cũng vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hải - Chủ tịch UBND Quảng Nam, kiến nghị Chính phủ cho quy hoạch lại tuyến ven biển, đưa 18.000 hộ dân có nguy cơ cao vì bão lụt ven biển, sông, hồ dến khu tái định cư. Các địa phương còn nêu ra hàng loạt thiệt hại và khó khăn cần khắc phục ngay về khôi phục sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng... Tuy nhiên những thiệt hại khổng lồ ấy hiện ngân sách TƯ chưa thể đáp ứng được.

Miền Trung không thể đứng ngoài công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước được. Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tuy nhiên với nguy cơ rủi ro cao vì thiên tai, sẽ khó thu hút các nhà đầu tư vào miền Trung, vì vậy, về lâu dài, sẽ phải xây dựng một cơ chế ưu đãi đặc biệt cho các địa phương vùng bão lũ miền Trung.

Trước mắt, tập trung khắc phục hậu quả bão số 6 theo thứ tự ưu tiên. Trung ương đã xuất 1.500 tấn gạo cấp cho dân, tuy nhiên các địa phương cần rà soát lại, nếu thiếu sẽ cấp thêm, không giới hạn số lượng, đảm bảo tuyệt đối không để dân đói.

Ngoài hỗ trợ từ ngân sách TƯ, các địa phương cần tập trung phân phối đúng đối tượng, công bằng các khoản giúp đỡ từ thiện khác, ngân sách địa phương để giúp dân dựng lại nhà. Chính phủ chi thêm 100 tỉ đồng (không kể lương thực) cho miền Trung, trong đó Đà Nẵng 40 tỉ, Quảng Nam 20 tỉ, TT-Huế 20 tỉ đồng, còn lại phân bổ các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Trị, Kon Tum. Kế tiếp khôi phục nhanh cơ sở hạ tầng như giao thông, điện, thông tin liên lạc, ưu tiên sửa chữa nhanh trường học, bệnh viện và trạm xá. Kế tiếp là khôi phục sản xuất.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi thăm, tặng quà cho các gia đình bị thiệt hại do bão số 6 tại thôn Đại La, xã Hoà Sơn, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng, nơi có 133 trên tổng số 200 nhà bị sập hoàn toàn.(Nguồn: Lao động)
Báo cáo phân tích thị trường