Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vải thiều giảm giá từng ngày
20 | 06 | 2008
Gần một tháng qua, vải thiều đã xuất hiện ở khắp nơi trong Nam ngoài Bắc. Tuy nhiên cho đến nay, Lục Ngạn, Bắc Giang, vựa vải lớn nhất cả nước mới chính thức vào vụ nhưng giá vải giảm từng ngày.
Thích được giá hơn được mùa

Sản lượng vải toàn tỉnh Bắc Giang năm nay ước đạt hơn 200 nghìn tấn, trong đó riêng huyện Lục Ngạn ước đạt 80-90 nghìn tấn.

Tuy quả vải năm nay nhỏ hơn nhưng tỷ lệ đậu quả khá cao nên nông dân đã có thể vui niềm vui được mùa.

Về giá, những trái vải đầu mùa bán tại TPHCM thời điểm giữa tháng 5 có thể đạt tới 30 nghìn đồng/kg. Tuy chưa vào chính vụ nhưng giá vải đã giảm từng ngày.

Từ cuối tháng 5 sang đầu tháng 6, giá vải đã giảm phổ biến từ 10-15 nghìn đồng/kg.

Ngày 16/6, giá vải tại các điểm cân ở Lục Ngạn phổ biến ở mức từ 4-7 nghìn đồng/kg. Lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn dự đoán, năm nay giá vải bình quân sẽ đạt mức 5 nghìn đồng/kg.

Tuy nhiên, theo người dân trồng vải, do năm nay vải chín rộ, thời gian thu hoạch ngắn, trong khi chưa có biện pháp hữu hiệu để bảo quản và chế biến vải, nên nhiều người nhận định khi vào chính vụ vải sẽ còn xuống giá.

Vẫn như mọi năm, với người dân trồng vải, niềm vui được mùa chỉ thực sự trọn vẹn khi... được giá! Anh Lê Văn Xuân thôn 4, xã Quý Sơn, Lục Ngạn cho biết: “Nhà tôi có 200 cây vải, năm nay đạt khoảng 10 tấn.

Được mùa thì đã rõ rồi nhưng được giá vẫn tốt hơn. Nếu giá vải đạt bình quân 8 nghìn/kg thì năng suất có giảm hơn một nửa cũng vẫn vui hơn là bán 10 tấn vải giá 4 nghìn đồng/kg vì sẽ giảm được chi phí khi thu hái”.

Chia sẻ với nông dân

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Nguyễn Văn Tuyến- Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: “Năm nay vải thiều ra hoa muộn nhưng lại chín tập trung nên dự kiến chỉ trong vòng 1 tháng nữa, toàn bộ diện tích vải chính vụ của Lục Ngạn sẽ thu hoạch cơ bản xong.

Hiện chúng tôi đang tập trung tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện việc chăm sóc quả vải đúng quy trình để đạt chất lượng tốt nhất, bảo đảm uy tín và thương hiệu vải thiều Lục Ngạn: “quả to, hạt nhỏ, vỏ đỏ, cùi dày”.

Để hỗ trợ nông dân trong quá trình thu hoạch, tiêu thụ vải thiều, chúng tôi khuyến khích người dân và DN thực hiện đa dạng hóa việc chế biến, tiêu thụ nhằm giảm áp lực về thời vụ thu hoạch và tránh bị ép giá”.

Ngoài việc bảo đảm an ninh trật tự, ATGT tại các điểm thường xảy ra quá tải, ách tắc, UBND huyện Lục Ngạn còn thành lập ban chỉ đạo và đoàn công tác để xúc tiến thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân trong quá trình thu mua, tiêu thụ vải thiều qua cửa khẩu Hà Khẩu (Lào Cai).

Trước đó UBND tỉnh Bắc Giang cùng các ngành chức năng cũng đã tổ chức hội nghị với nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ tiêu thụ vải cho nông dân. Chị Lê Thị Thu Hồng- Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang cho biết, sắp tới ĐVTN cũng sẽ có mặt tại vùng vải Lục Ngạn để hỗ trợ nông dân thu hoạch vải thiều; tham gia bảo đảm trật tự ATGT tại vùng vải Lục Ngạn.

Với người dân, xác định thời gian thu hoạch vải thiều chính vụ năm nay chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên hầu hết toàn bộ hơn 2.000 lò sấy vải trên địa bàn huyện đều đã được người dân chuẩn bị chu đáo để sẵn sàng nhen lửa khi giá vải tươi xuống thấp hơn. Các điểm bán than, thùng xốp, đá cây… phục vụ cho mùa vải đã sẵn sàng vào vụ.

Giá vải thiều bán buôn tại Hà Nội giảm xuống còn 4.000 đồng/kg

Hiện, vải thiều được bày bán khá nhiều trên đường phố và các chợ ở Hà Nội.

Chiều 18/6, theo quan sát của PV Tiền phong tại chợ đầu mối Long Biên, có hàng chục xe tải chở vải từ Lục Ngạn (Bắc Giang) và Thanh Hà (Hải Dương) về đây đổ hàng.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Long - một chủ hàng cho biết: Những ngày đầu tháng 6/2008, giá vải bán buôn từ 9 –13 ngàn đồng/kg, nhưng hiện giảm xuống còn 5 ngàn đồng/kg; nếu mua với số lượng lớn giá chỉ còn 4 ngàn đồng/kg.

Giá vải bán lẻ tại các chợ và bán rong trên đường phố dao động từ 6-7 ngàn đồng/kg.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường