Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU bãi bỏ một phần lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Bra-xin
29 | 02 | 2008
Theo phóng viên TTXVN tại Bu-ê-nốt Ai-rết, Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/2 thông báo sẽ dỡ bỏ một phần lệnh cấm nhập khẩu thịt bò tươi của Bra-xin sau khi cho phép 106 trang trại nuôi bò của quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này nối lại hoạt động xuất khẩu sang EU.
Phát biểu trong cuộc họp báo, Đại sứ EU tại Bra-xin, Giô-ao Pa-che-cô (Joao Pacheco) cho biết liên minh này sẽ chấp nhận nhập khẩu thịt bò từ các trang trại trên, mà theo báo cáo của Chính phủ Bra-xin là đã đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm do EU đưa ra.
Kể từ ngày 1/2, EU quyết định ngừng nhập thịt bò của Bra-xin vì cho rằng các trang trại gia súc tại nước này không thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm được hai bên thỏa thuận trước đó. Tuy nhiên, phía Bra-xin lại cho rằng lệnh cấm trên xuất phát từ sức ép của giới chăn nuôi Ai-len.
Hiện Bra-xin, quốc gia xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới, mỗi năm cung cấp lượng thịt bò trị giá gần 1 tỷ USD cho EU. Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Bra-xin Rên-hâu Xti-pha-nét (Reinhold Stephanes), EU cần cấp giấy phép xuất khẩu cho 4.000-5.000 trang trại nước này mới có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội khối đối với thực phẩm trên./.


Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường