Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Siêu thị thiếu gạo ngon
15 | 05 | 2008
Gạo ngon, gạo có thương hiệu bán ở các siêu thị đã không còn nhiều loại như trước. Thay vào đó là các loại gạo ngang hay còn gọi là gạo xuất khẩu

Bà Nguyễn Thị Thu Lê, ngụ tại Q.5, TP.HCM đến siêu thị Co.opmart để tìm mua loại gạo “thượng hạng” của Kim Kê mà gia đình thường dùng, nhưng không thấy bán. Nhân viên siêu thị chỉ giới thiệu loại gạo trắng đóng bao sẵn 5kg giá 53.900 đồng. Bà mua về ăn thử và cho biết: “Gạo nấu lên nhìn khá ngon, cơm trắng, nở nhiều và xốp, nhưng để nguội thì khô và cứng, ăn không dẻo và không có vị ngọt như trước đây tôi đã từng mua trong siêu thị”.

Quay trở lại siêu thị Co.opmart vào ngày 11.5, bà Lê thấy trên quầy đã bổ sung thêm vài loại gạo ngon, nhưng chủng loại còn ít và giá đã khác. Chẳng hạn Kim Kê số 7 thượng hạng đã lên đến 81.500đ/bao 5kg thay vì giá cũ  65.000đ/bao 5kg .

Các siêu thị trong hệ thống Co.opmart, Vinatexmart, Sài Gòn… tại TP.HCM hiện không bán nhiều loại gạo ngon của Việt Nam  vì các nhà cung cấp gạo có thương hiệu như Kim Kê, Công Nhân, Thốt Nốt… đã đề nghị tăng giá khoảng 2.500 – 4.000đ/kg, tương đương 18 – 25% và nhiều siêu thị không chấp nhận. Ngoài lý do chỉ bán gạo ngang để tham gia bình ổn giá, có ý kiến cho rằng có lý do khác là lượng gạo ngang dự trữ của các siêu thị hiện nay còn tồn khá nhiều nên họ muốn tiêu thụ bớt mới đưa gạo ngon vào bán trở lại.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, phó tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết: loại gạo được giao cho các siêu thị bán trong đợt sốt gạo là gạo xuất khẩu, tên thông thường là “nở xốp”, khi nấu sẽ cho hạt cơm nở, tơi xốp, hơi khô, khác với một số loại gạo thông dụng khác khi nấu lên cho hạt cơm dẻo. Hiện siêu thị tiếp tục bán loại gạo này do lượng gạo dự trữ vẫn còn. Về giá gạo, bà Hạnh cho biết sau khi cộng thêm chi phí, gạo xuất khẩu 25% tấm giá bán là 10.800đ/kg, loại gạo 5% tấm giá bán 11.300đ/kg, Saigon Co.op hầu như không có lợi nhuận.

Giáo sư tiến sĩ Võ Tòng Xuân cho biết: do ăn ít cơm trong khẩu phần ăn và có khả năng mua gạo giá cao nên người dân các đô thị thường không chuộng gạo nở nhiều, xốp, khô cơm mà họ thích gạo có mùi thơm, dẻo, ăn có vị ngọt tự nhiên. Đây là gạo cao cấp hơn so với loại gạo mà Việt Nam thường xuất khẩu

Bà Nguyễn Thị Hồng Hương, tổng giám đốc hệ thống siêu thị Vinatexmart nói: “Hai loại gạo  5 – 7% tấm và  25% tấm, tất cả đều đạt độ ẩm trong khoảng 15 – 16% do chúng tôi mua từ xí nghiệp lương thực Sài Gòn – Satake cung cấp”. 

Cơn sốt giá gạo đã tạm lắng. Tuy vậy, giá gạo vẫn còn ở mức cao hơn 10 – 25% (tuỳ loại) so với trước thời điểm diễn ra cơn sốt. Bà Nguyễn Thị Hà, tổng giám đốc hệ thống siêu thị Fivimart nói: “Hiện nay chỉ có một số loại gạo nhập khẩu và gạo của các công ty không có thương hiệu riêng là không tăng giá”.  

Cũng cần ghi nhận một thực tế là những loại gạo đang bán trong các siêu thị và cửa hàng với giá bình ổn có rẻ hơn so với lúc cơn sốt giá gạo đang lên cao trào, nhưng vẫn cao hơn giá trước cơn sốt khá nhiều.

Bà Trần Thị Thanh Dung, ngụ tại Tân Bình cho biết: loại gạo 53.900đ/bao 5kg giá trước đây siêu thị bán chỉ khoảng 48.500đ/bao, tương đương với giá ngoài chợ khoảng 8.200 – 8.500đ/kg khi mua từ 20kg trở lên. Và loại giá 11.300đ/kg bán trong siêu thị thực chất là gạo ngang – chuyên dùng cho các tiệm cơm bình dân giá trước đây chưa bao giờ quá 9.000đ/kg.Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị
Báo cáo phân tích thị trường